Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Giá vé máy bay đi Buôn Ma Thuột

Buôn Mê Thuột - trái tim của núi non Tây Nguyên, nơi phủ đầy nắng và gió, hành khách được mê hồn trong men cần hòa cùng hương vị đặc điểm của những rẫy cafe ngút ngàn màu quả đỏ chín. Càng không thể quên tìm hiểu không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đầy sắc màu huyền thoại. 
Cách thành thị Buôn Mê Thuột 40km, hành khách hãy tìm về Buôn Đôn để được ngắm nhìn dòng sông Serepork nổi tiếng và đặc biệt hơn còn được trải nghiệm cưỡi trên lưng voi, tìm tòi thực tế hoàn cảnh sống văn hóa, phong tục của các dân tộc. Ắt hẳn hành khách sẽ khó quên được những trải nghiệm vô cùng mới mẻ này. 

Tìm hiểu 8 món ngon của ẩm thực Đắk Lắk níu chân hành khách 


1.Tham khảo giá vé máy bay đi Buôn Ma Thuột và nếm thử GÀ NƯỚNG BẢN ĐÔN 


Để có những con gà nướng ngon, hợp lòng hành khách, người dân Bản Đôn phải rất tỉ mỉ nuôi chọn gà và có cách làm món riêng. Số 1, giống gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Đất ở Bản Đôn rộng, vườn thưa, gà nuôi ở đây được thả rông không ràng buộc, thức ăn chính của chúng là cỏ non, sâu bọ và lúa rẫy. 

Gà được chọn nướng là loại mới lớn, khoảng chừng hơn một kg mỗi con. Sau khi làm xong, gà để nguyên con, có khả năng dần cho con gà bẹp lại rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Để ăn gà nướng ở Bản Đôn “đúng bài”, hành khách phải chấm thịt gà với muối ớt hoặc muối sả. 

2. CÁ BỐNG THÁC KHO RIỀNG 


Món cá bống thác kho riềng là một món ăn có tính cổ truyền của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk. Cá bống Tây Nguyên sống ngay trong dòng thác đổ. Loại cá này chỉ thích ứng với mái nhà chung nước đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay. 

Cá còn tươi nhảy lào xào được xả cho sạch nhớt trên mình, và bỏ vào ít muối ướp cho cứng lại, sau thời gian ấy lấy riềng rửa sạch giã nhỏ. Người đời bắc chảo cho nóng, và cho vào đó ít dầu ăn, hay mỡ đun cho sôi lên, cho cá vào chiên vàng, đổ riềng đã trang bị sẵn. Mùi riềng, mùi cá bốc lên thơm ngạt ngào, đợi riềng và cá quyện vào nhau, bấy chừ họ mới cho mắm muối và các gia vị: hành, tiêu, ớt, đường và bột ngọt tạo độ vừa ăn. Phượt Đắk Lắk mà quên tận hưởng món cá bống thác kho riềng quả là một thiếu sót lớn đối với du khách. 

3.Tham khảo vé máy bay giá rẻ đi Buôn Ma Thuột và nếm thử LẨU RAU RỪNG 


làm gọi là lẩu song lẩu rau rừng giống món canh hơn, với 10 loại lá rừng được chọn lựa nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại. Món “lẩu” rau rừng này được chế biến số 1 bởi những người dân tộc Ê đê khi phải đối mặt với cuộc sống trắc trở. Để có thức ăn hàng ngày, họ đã vào rừng để hái những loại lá không giống nhau về nấu canh. Trải qua thời giờ, “lẩu” lá rừng đã trở thành món sản vật đặc trưng của người dân tộc địa phương và rất có sức hút với du khách. 
>> Click tham khảo ngay giá vé máy bay đi Buôn Ma Thuột

4. THỊT NAI 


Thịt nai là món sản vật đặc trưng chủ đạo của vùng rừng núi Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đắk Lắk. Thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. 

Thịt nai có khả năng chế biến thành nhiều món: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và cuối cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò. Nhưng nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô lại là những món tiêu biểu nhất. 

5. LẨU CÁ LĂNG 

LẨU CÁ LĂNG

Dòng Sêrêpôk hoang dã, bí ẩn và mãnh liệt đã được tự nhiên ban tặng cho một loại cá quý chính là cá lăng rắn chắc, thịt thơm và là món ngon nổi tiếng. Cá Lăng có khả năng chế biến thành nhiều món, chưa hết nổi trội nhất vẫn là món lẩu cá lăng với hương vị lạ thường mang đậm hương vị Tây Nguyên. Đây là món ăn ngon miệng và hữu dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng. 

6.Tham khảo giá vé máy bay đi Buôn Ma Thuột và nếm thử MĂNG LE 


Cây le thuộc họ tre nứa khá tiêu biểu trên vùng đất Tây Nguyên. Cây le có sức lan truyền mạnh mẽ, khí sinh bền bỉ đến lạ thường. Măng le từ phần ngọn của cây măng dùng tươi hoặc cắt lát phơi khô, măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc… nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát, … 

Với món măng le tươi có khả năng chế biến món không khó nhưng lại đầy hương vị là món gỏi măng trộn hay măng le nấu cùng thịt vịt, măng le hầm giò heo, măng le xào gan đều rất ngon. Vào các buôn được mời bữa cơm gạo nương ăn với măng le nấu với thịt nai khô có kèm muối đâm lá bép ớt hiếm ăn một lần không khi nào quên. 

7. CƠM LAM 


Cơm lam là món ăn nổi tiếng của người đồng bào ở bản Đôn. Cơm lam được coi là món ăn đặc điểm nhất của núi non bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được tạo thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người trai tráng Tây Nguyên khi xưa. 

Khi tận hưởng chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm thu hút. Địa ngục Tây Nguyên thường dùng cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn lòi nướng. Nước suối trong vắt của núi non cùng với vị ngọt của ống nứa nơi đầu non đầu non đã tạo nên món cơm lam có hương vị đặc biệt, làm say lòng bất kì ai nếu đã từng thưởng thức. 

CƠM LAM

8.Tham khảo giá vé máy bay đi Buôn Ma Thuột và nếm thử CÀ ĐẮNG 


Cà đắng là một loại cà dại mọc nhiều trên rừng, trên nương rẫy, bây chừ đã được người dân vùng đất Tây Nguyên trồng trong vườn nhà, ra quả quanh năm, trái cà dài, to hơn cà pháo của người Kinh có gai, màu xanh sọc đốm trắng, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng. 

Cà đắng được chế biến thành nhiều món ăn không giống nhau trong bữa cơm của người dân tộc Ê Đê như nấu với cá tươi, cá khô, tép khô, thịt rừng, … Ngoài nấu chín, người Ê Đê còn ăn cà đắng sống, bằng cách giã nát cà rồi cho thêm gia vị: muối, ớt, bột ngọt, lá é, lá và củ nén. 

1 nhận xét: